ĐỒNG NAIVõ Thị Nguyệt Hân, 44 tuổi, giảm 13 kg trong 6 tháng nhờ áp dụng quy tắc "đĩa thức ăn", phân loại thực phẩm, đặc biệt là hạn chế thịt đỏ.
Nguyệt Hân sống tại Đồng Nai, hiện làm nội trợ, cao 1,5 mét nhưng có thời điểm cân nặng lên đến 62 kg. Sau sinh, do cơ địa dễ tăng cân, lại chưa có kiến thức ăn uống, không kiểm soát lượng calo, chế độ sinh hoạt thất thường khiến cân nặng của chị tăng không kiểm soát. Điều này khiến người phụ nữ thường xuyên mệt mỏi, tự ti ngoại hình, thậm chí mắc bệnh thoái hóa khớp gối.
Đầu năm 2022, Hân tìm đến huấn luyện viên về dinh dưỡng và được giới thiệu quy tắc đĩa thức ăn, cách phân loại thực phẩm theo nguồn gốc protein cũng như phương pháp chế biến. Một bữa ăn của chị tuân theo trình tự từ rau củ đến protein, cuối cùng là tinh bột.
Chị ăn đa dạng, bất kỳ loại rau nào yêu thích, dễ kiếm, ít nhất 2-3 màu sắc trở lên (xanh lá, trắng, tím, đỏ, cam), mục tiêu 1,5-2 bát rau mỗi bữa. Hân còn ăn thêm rau củ lên men để bổ sung lợi khuẩn. Ngoài ra, chị cũng tiêu thụ đa dạng các loại hoa quả, ưu tiên không hoặc ít ngọt. Lượng thực vật sẽ chiếm 50% chế độ dinh dưỡng của người phụ nữ.
50% còn lại bổ sung từ protein và tinh bột. Với protein, Hân ưu tiên thịt gia cầm, cá, thủy hải sản, các loại đậu và hạt, hạn chế phô mai, thịt đỏ (lợn, bò, dê), chỉ ăn tối đa khoảng 500 g một tuần, đặc biệt tránh thực phẩm chế biến sẵn như thịt hộp, xúc xích, thịt nguội.
Người phụ nữ chọn tinh bột nguyên cám từ gạo lứt, bánh mì nguyên cám, khoai, yến mạch, đậu, hạn chế tinh bột tinh chế từ gạo trắng và bánh mì trắng. Nếu khi nào lỡ dở, phải ăn gạo trắng, Hân cắt giảm 50% so với khuyến nghị, sau đó ăn bù bằng protein và rau củ.
Phương pháp chế biến cũng được Hân áp dụng theo thứ tự ưu tiên giảm dần. Chị đề cao thực phẩm không qua chế biến, ăn sống (raw food), ví dụ rau củ, trái cây có chỉ số đường huyết (GI) thấp, sau đó đến các món hấp, luộc, cuối cùng là xào, chiên, nướng không tiếp lửa trực tiếp (nướng qua giấy bạc). Ngoài ra, Hân sử dụng các loại dầu và chất béo lành mạnh như dầu olive, dầu quả bơ để nấu ăn, làm salad, hạn chế mỡ động vật, bơ thực vật, dầu thực vật.
Bà mẹ hai con tiêu thụ ba bữa một ngày, các bữa cách nhau tối thiểu 4 tiếng, kèm 1-2 bữa phụ. Ngoài nước lọc là ưu tiên số một, Hân còn uống xem kẽ thêm các loại trà thảo mộc theo nhu cầu.
Người phụ nữ quan niệm việc ăn uống phải khiến bản thân thoải mái mới có thể theo đuổi lâu dài. Vì thế, Hân có ngày chủ nhật "cheat day", tức thời gian ăn thoải mái món yêu thích để cân bằng tâm lý. Tuy nhiên, trước các bữa này, chị tập thể dục 30 phút, uống nước ấm, ăn một thìa bột quế hữu cơ như "lớp tráng" dạ dày, giúp không nạp quá nhiều calo. Phương pháp này khiến chị thoải mái vì ở môi trường nào và ở bất cứ đâu cũng có thể áp dụng được.
Bác sĩ, huấn luyện viên sức khỏe Phan Thái Tân, người sáng lập chương trình giảm cân HomeFiT, đồng thời cũng là huấn luyện viên của Hân, cho biết việc ăn rau trước bữa cơm sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động. Nếu ăn cơm, thịt ngay lúc đầu sẽ khiến niêm mạc dạ dày phải tiết nhiều dịch vị tiêu hóa các thức ăn khô, cứng - có thể dẫn đến đau dạ dày.
"Các chuyên gia đều cho rằng lấp đầy chiếc bụng rỗng với rau sẽ khiến bạn nhanh chóng cảm thấy no bụng, từ đó kiểm soát được hàm lượng đường, hàm lượng chất béo có trong thức ăn một cách tốt hơn", bác sĩ nói thêm.
Việc hạn chế thịt đỏ cũng được khuyến cáo nhiều. Thịt đỏ tuy mang lại một số lợi ích đáng kể, như lượng protein cao và các chất dinh dưỡng thiết yếu, song nếu ăn nhiều sẽ gây nhiều tác dụng phụ, góp phần tạo nhiều calo hơn, dẫn đến tăng cân. Nhiều nghiên cứu thế giới cho thấy chế độ ăn nhiều sản phẩm động vật, đặc biệt là thịt đỏ, có thể làm tăng tỷ lệ béo phì. Béo phì là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư.
Bên cách quy tắc đĩa thức ăn, Hân còn áp dụng ăn chậm, nhai kỹ, cảm nhận kết cấu, màu sắc, hương vị thực phẩm. Ăn đúng bữa, đúng nơi, đề cao các thực phẩm sạch, an toàn, có lợi cho sức khỏe.
Ngoài dinh dưỡng, chị tập gym một tuần 3-4 buổi để cơ thể khỏe mạnh. Các bài tập được Hân thay đổi theo từng buổi. Với các ngày chẵn, Hân tập các bài về tay, vai, lưng; các ngày lẻ là bài tập về chân - mông. Ngoài ra, chị dành 30 phút cuối mỗi buổi để chạy bộ hoặc đạp xe. Theo huấn luyện viên Tân, các bài tập gym tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, bơm nhiều oxy và dưỡng chất tới toàn bộ cơ thể, hỗ trợ các tế bào đốt cháy lượng mỡ dư thừa.
6 tháng kiên trì ăn kiêng và tập luyện, người phụ nữ giảm 13 kg, từ 62 kg về 49 kg, thân hình thon gọn với số đo ba vòng 89-64-90, trong khi trước đó vòng eo của chị là 80 cm.
Trích nguồn từ Vnexpress.net
do choi nguoi lon/do choi tinh yeu/shop do choi nguoi lon/ban do choi nguoi lon/shop do choi tinh yeu/do choi bao dam